มข.อบรม นศ.จิตอาสากว่า 340 คน เตรียมต้อนรับน้องใหม่ปี 68 เสริมทักษะแก้ปัญหาและจิตสำนึกสังคม

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2568 องค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการจิตอาสาต้อนรับนักศึกษาใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปีการศึกษา 2568 โดยได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.เพ็ญศรี เจริญวานิช รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและนวัตวณิชย์ กล่าวเปิดงานและให้โอวาทแก่องค์การนักศึกษา ในการนี้มีนักศึกษา คณาจารย์  คณะผู้บริหารกองพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์  วิทยากรจากหน่วยบริการปฐมภูมิ 123 มข. โรงพยาบาลศรีนครินทร์  กองป้องกันและรักษาความปลอดภัย และคณะกรรมการดำเนินงานเข้าร่วมกิจกรรมรวม 388 คน ณ ห้องประชุม AG7011 คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

โครงการนี้เกิดขึ้นจากการที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างความประทับใจและเตรียมความพร้อมให้แก่นักศึกษาใหม่ เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยได้อย่างมีคุณภาพ และสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างนักศึกษาภายในสถาบัน การสร้างจิตอาสาที่มีความเข้าใจในแบบแผนการดำเนินกิจกรรมอย่างเป็นระบบจึงเป็นรากฐานสำคัญของการต้อนรับนักศึกษาใหม่ที่มีประสิทธิภาพ

รศ.ดร.เพ็ญศรี เจริญวานิช รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและนวัตวณิชย์ 

รศ.ดร.เพ็ญศรี เจริญวานิช กล่าวว่า “การพัฒนาจิตอาสาเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เข้มแข็ง โครงการอบรมครั้งนี้ไม่เพียงแต่เตรียมความพร้อมสำหรับการต้อนรับนักศึกษาใหม่ แต่ยังเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกการทำงานเพื่อส่วนรวมและการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ นักศึกษาจิตอาสาเหล่านี้จะเป็นตัวแทนสำคัญในการสื่อสารค่านิยมและวัฒนธรรมของมหาวิทยาลัยสู่รุ่นใหม่ การมีทักษะการวางแผนและการแก้ไขปัญหาที่ดีจะช่วยให้กิจกรรมต้อนรับนักศึกษาใหม่เป็นประสบการณ์ที่ดีและสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ทุกฝ่าย”

กิจกรรมในครั้งนี้เน้นการพัฒนาทักษะในสองด้านหลัก ประกอบด้วย ทักษะการตระหนักรู้ทางสังคมซึ่งครอบคลุมถึงร้อยละ 70 ของเนื้อหาทั้งหมด และทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณและการคิดแก้ปัญหาในสัดส่วนร้อยละ 30 โดยกิจกรรมประกอบด้วยการฝึกปฏิบัติด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การจัดการจราจรในงานใหญ่ และการระดมความคิดเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างกิจกรรมต้อนรับนักศึกษาใหม่

 

 

Scroll to Top