คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เดินหน้าสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในพื้นที่ปฏิบัติงานทางวิทยาศาสตร์อย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ ผ่านการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ 2 โครงการ ในวันที่ 17–18 พฤศจิกายน 2568 เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความตระหนัก และทักษะด้านความปลอดภัยให้แก่บุคลากรและผู้เกี่ยวข้องทุกกลุ่ม ตามมาตรฐานความปลอดภัย ESPReL ของมหาวิทยาลัย

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2568 อบรม “Clean Lab – Clear Mind : แยกสารเคมีใช้แล้วอย่างมีระบบและปลอดภัย” เวลา 09.00-16.00 น. ณ ห้องประชุมวิทยวิภาส 1 อาคารวิทยวิภาส เพื่อพัฒนามาตรฐานด้านความปลอดภัย ในห้องปฏิบัติการ และแก้ไขปัญหาการขาดระบบแยกของเสียสารเคมีที่เป็นมาตรฐานในบางหน่วยปฏิบัติการ โดยมี รศ. ดร.รจนา บุระคำ รองคณบดีฝ่ายวิจัย เป็นประธาน
การอบรมประกอบด้วยการบรรยายเรื่องหลักการจัดการสารเคมี การแยกประเภทของเสียอันตรายตามกฎหมายและมาตรฐาน ESPReL พร้อมกิจกรรมเวิร์กชอปปฏิบัติจริงตลอดทั้งวัน ผู้เข้าร่วมได้นำเสนอผลงานและร่วมแลกเปลี่ยนในช่วงถาม–ตอบ โครงการตั้งเป้าให้ผู้ใช้ห้องปฏิบัติการของคณะวิทยาศาสตร์ ร้อยละ 100 สามารถแยกสารเคมีใช้แล้วได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ช่วยลดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
ส่วนวันที่18 พฤศจิกายน 2568 เป็นการอบรมความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการสำหรับพนักงานทำความสะอาด ณ ห้อง 8512 อาคาร SC.08 ระหว่างเวลา 13.00–16.00 น. เพื่อลดความเสี่ยงจากการปฏิบัติงาน ในพื้นที่ห้องแล็บ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีสารเคมี เชื้อโรค และอันตรายหลายรูปแบบ โดยมีเนื้อหาการอบรมครอบคลุม ประเภทของสารเคมีและสารอันตราย สัญลักษณ์เตือนภัย การใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) และการรับมือเหตุฉุกเฉิน และกิจกรรมฝึกปฏิบัติทดสอบ

โครงการนี้ จะช่วยให้พนักงานทำความสะอาดมีความรู้ด้านความปลอดภัยเพิ่มขึ้น ลดอุบัติเหตุในการทำงาน และสนับสนุนการดำเนินงานตามมาตรฐาน ESPReL
การจัดโครงการดังกล่าวสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของคณะวิทยาศาสตร์ในการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน ตั้งแต่นักวิจัย นักศึกษา ไปจนถึงพนักงานทำความสะอาด และการพัฒนาระบบการจัดการที่เป็นมาตรฐานสากล เพื่อเป็นต้นแบบให้กับสถาบันการศึกษาอื่นๆ ในการจัดการของเสียอันตรายอย่างมีประสิทธิภาพและรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม
ข่าว : สุชาติ เทพภูเขียว / เบญจมาภรณ์ มามุข
ภาพ : คณะวิทยาศาสตร์ มข.


































