เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2569 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดบ้านต้อนรับคณะผู้บริหารและผู้นำสโมสรนักศึกษาจากคณะศึกษาศาสตร์และนวัตกรรมการศึกษา มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวทางการบริหารกิจการนักศึกษาและเครือข่ายศิษย์เก่าสัมพันธ์ พร้อมเปิดพื้นที่ให้ผู้นำนักศึกษาทั้งสองสถาบันได้หารือและเตรียมความพร้อมร่วมกัน สู่การผนึกกำลังใน “โครงการกระดานดำสัมพันธ์” ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นจะเป็นเจ้าภาพในเร็ว ๆ นี้
กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้น ณ ห้องปฏิบัติการ ED-TEAL ชั้น 4 โดยมี อาจารย์ ดร.ภัทรพร ผลดี ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ เป็นผู้แทนคณบดีในการกล่าวต้อนรับคณะศึกษาดูงาน นำโดย อาจารย์ ดร.ปัญญา เถาว์ชาลี รองคณบดีงานกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างอบอุ่นและสร้างสรรค์ ไฮไลต์สำคัญคือเวทีเสวนาที่เปิดโอกาสให้ “สโมสรนักศึกษา” ของทั้งสองสถาบันได้แลกเปลี่ยนไอเดียการจัดกิจกรรมยุคใหม่ การบริหารจัดการองค์กรนักศึกษาให้มีความยืดหยุ่น รวมถึงการดึงพลังของสมาคมศิษย์เก่าเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนานักศึกษาอย่างเป็นรูปธรรม
อาจารย์ ดร.ภัทรพร ผลดี กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “การพบปะของผู้นำนักศึกษาทั้งสองสถาบันในวันนี้ คือจุดเริ่มต้นของการสร้างเครือข่ายคนรุ่นใหม่ที่เข้มแข็ง คณะศึกษาศาสตร์ มข. ยินดีอย่างยิ่งที่ได้แบ่งปันรูปแบบการบริหารงานที่นำนวัตกรรมมาปรับใช้ในการจัดกิจกรรม ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้นักศึกษาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยังเป็นการเตรียมความพร้อมให้พวกเขาเติบโตเป็นครูผู้นำแห่งอนาคต”
ด้าน อาจารย์ ดร.ปัญญา เถาว์ชาลี ได้กล่าวถึงเป้าหมายการเยือนว่า “การมาเยือน มข. ในครั้งนี้ เราได้เห็นต้นแบบการทำงานที่ทรงพลังของสโมสรนักศึกษาและเครือข่ายศิษย์เก่า ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการนำไปปรับใช้ นอกจากนี้ เรายังมุ่งหวังที่จะสานต่อความสัมพันธ์นี้ เพื่อเตรียมความพร้อมให้สโมสรนักศึกษา ม.กาฬสินธุ์ ได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ ‘โครงการกระดานดำสัมพันธ์’ อย่างเต็มภาคภูมิ”
ความร่วมมือในครั้งนี้ สะท้อนภาพลักษณ์และวิสัยทัศน์ของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้อย่างชัดเจน การใช้นวัตกรรมในการบริหารจัดการกิจการนักศึกษา ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงเทคโนโลยี แต่รวมถึงกระบวนการคิดและการสร้างเครือข่ายที่ยั่งยืน การจับมือกันของสโมสรนักศึกษาทั้งสองสถาบัน จะเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนกิจกรรมนักศึกษาครู และสร้างความสำเร็จในโครงการกระดานดำสัมพันธ์ เพื่อยกระดับวิชาชีพครูไทยให้ก้าวหน้าต่อไป







