เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2568 คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดกิจกรรม “ดำนาสร้างสรรค์ ปั้นฝันเกษตรกรรุ่นใหม่” ณ แปลงนา ภายในอุทยานเทคโนโลยีเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์การทำนาจริงอย่างใกล้ชิด
กิจกรรมในครั้งนี้มีนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 และ 2 จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น จำนวน 14 ห้องเรียน รวมทั้งสิ้น 573 คน เข้าร่วม พร้อมด้วยคณาจารย์ ครูพี่เลี้ยง ผู้ปกครอง รวมถึงนักศึกษาจากคณะเกษตรศาสตร์และคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลและเรียนรู้ร่วมกับน้องๆ ภายในงานได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.คุณเดช สุริหาร รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะเกษตรศาสตร์ และ ผศ.ดร.ศราวุธ จักรเป็ง รองคณบดีฝ่ายโรงเรียนสาธิต รักษาการแทนผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกล่าวเปิดกิจกรรม พร้อมเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์วิถีเกษตรและการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง
ผศ.ดร.ศราวุธ จักรเป็ง รองคณบดีฝ่ายโรงเรียนสาธิต รักษาการแทนผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า กิจกรรมดำนาสร้างสรรค์ ปั้นฝันเกษตรกรรุ่นใหม่ครั้งนี้ เน้นให้นักเรียนได้ฝึก soft skill คือทักษะพื้นฐานทางสังคม การปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ความสามารถในการสื่อสาร การทำงานร่วมกับผู้อื่น การแก้ไขปัญหา การปรับตัว และความฉลาดทางอารมณ์ทักษะพื้นฐานของเด็ก ซึ่งเป็นทักษะที่ไม่สามารถวัดผลได้ชัดเจนเหมือนกับทักษะเฉพาะทาง (Hard skills) แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน กิจกรรมดำนานี้จึงส่งเสริมให้เด็กๆ รู้คุณค่าของการประกอบอาชีพชาวนา เรียนรู้ ซึมซับ รู้จากห้องเรียนมีชีวิตนั่นคือทุ่งนา มีดิน น้ำ ต้นกล้า ภายใต้แนวคิดของโรงเรียนคือ ดำในวันแม่ เก็บเกี่ยวในวันพ่อ เด็กๆ ได้ตระหนักรู้คุณค่าของข้าวแต่ละเมล็ด เรียนรู้ทักษะการดำรงชีวิตในอนาคต
รศ.ดร.คุณเดช สุริหาร รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะเกษตรศาสตร์ เผยว่า สำหรับกิจกรรมดำนาในครั้งนี้ ได้นำพันธุ์ข้าว “มข. 60-1” ซึ่งพัฒนาโดย ผศ.ดร.จิรวัฒน์ สนิทชน อาจารย์ประจำสาขาวิชาพืชไร่ คณะเกษตรศาสตร์ และนักปรับปรุงพันธุ์ข้าวของมหาวิทยาลัย มาใช้ในการสาธิตและปลูกจริง โดยข้าวพันธุ์นี้เป็นข้าวเหนียวที่มีคุณสมบัติโดดเด่น อายุเก็บเกี่ยวสั้น ไม่ไวแสง และสามารถต้านทานโรคไหม้และโรคขอบใบแห้งได้ดี คณะเกษตร ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเปิดพื้นที่ให้นักเรียนมาเรียนรู้เป็นประจำทุกปี สนับสนุนห้องเรียนธรรมชาติให้เด็กนักเรียนฝึกทักษะชีวิตและเห็นคุณค่าของเมล็ดข้าว เห็นคุณค่าของการเกษตรกรรม ซึ่งเป็นรากเหง้าวิถีชีวิตบรรพบุรุษชาวไทย
นายณัฐวุฒิ ศรีจินดา ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนสาธิตฯ กล่าวว่า “กิจกรรมดำนาครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับเด็กได้เรียนรู้ในพื้นที่จริง ได้ลงมือทำปลูกข้าวด้วยตนเอง ได้เสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครอง อาจารย์ และผู้บริหารโรงเรียน โรงเรียนสาธิตดีมากมีกิจกรรมเสริมสร้างทักษะของเด็กๆ อย่างสม่ำเสมอ”
กิจกรรม “ดำนาสร้างสรรค์ ปั้นฝันเกษตรกรรุ่นใหม่” ครั้งนี้ นอกจากจะสร้างความสนุกสนานและประสบการณ์ตรงให้กับเด็กๆ แล้ว ยังเป็นการปลูกฝังความรักในอาชีพเกษตรกรรม สืบสานภูมิปัญญาไทย และส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียนอีกด้วย