เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2569 เวลา 12.00 น. คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมประชุมหารือกับสำนักงานตำรวจภูธร ภาค 4 เพื่อเตรียมความพร้อมในการดำเนินโครงการ Young Lawyers and Police Engagement รุ่น 3 โดยมี รศ.วนิดา แสงสารพันธ์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ พร้อมด้วย ผศ.บุษกร ปราบณศักดิ์ ไทยเสถียร อาจารย์คณะนิติศาสตร์ และ พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 และคณะร่วมหารือในการเตรียมความพร้อมโครงการ ฯ
คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กำหนดจัดโครงการ Young Lawyers and Police Engagement รุ่น 3 ระหว่างวันที่ 3 กุมภาพันธ์ – 6 มีนาคม 2569 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนานักศึกษานิติศาสตร์ให้เป็นนักกฎหมายรุ่นใหม่ที่มีความเข้าใจงานตำรวจอย่างแท้จริง บูรณาการความร่วมมือระหว่างภาควิชาการกับงานปฏิบัติของตำรวจ ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้งานตำรวจตั้งแต่กระบวนการต้นทาง สร้างแนวร่วมในการป้องกันภัยทางออนไลน์ และเสริมสร้างความรู้ด้านการสืบสวนสมัยใหม่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

รศ.วนิดา แสงสารพันธ์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า โครงการ Young Lawyers and Police Engagement รุ่น 3 เป็นโครงการที่มีความสำคัญในการเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย การได้มีโอกาสพัฒนานักศึกษานิติศาสตร์ให้มีความรู้ความเข้าใจในการทำงานจริงของตำรวจตั้งแต่กระบวนการต้นทาง จะช่วยสร้างนักกฎหมายรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพและพร้อมรับมือกับความท้าทายด้านอาชญากรรมในยุคดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชญากรรมไซเบอร์ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนือง
นอกจากนี้ ยังกล่าวต่ออีกว่า โครงการนี้ได้รับการออกแบบเนื้อหาที่ผสมผสานทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้การทำงานของตำรวจอย่างครบวงจร ตั้งแต่กระบวนการสืบสวน การรวบรวมพยานหลักฐาน ไปจนถึงการดำเนินคดี นอกจากนี้ยังเน้นการสร้างความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ของนักกฎหมายในการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการบังคับใช้กฎหมายและการให้ความเป็นธรรมแก่ประชาชน
พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 กล่าวว่า การเข้าร่วมโครงการครั้งนี้จะทำให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์ตรงจากการทำงานจริง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้มีประสบการณ์ และเรียนรู้เทคนิคการสืบสวนสมัยใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย นอกจากนี้ยังได้รับความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์ ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเยาวชนคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน
นอกจากการจัดโครงการหลักแล้ว ที่ประชุมยังได้หารือร่วมกันในการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อการป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ “ไซเบอร์วัคซีน (Cyber Vaccine)” ซึ่งเป็นสื่อที่มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ยกระดับการรับรู้ของประชาชนและนักศึกษา และลดความเสี่ยงจากภัยไซเบอร์ในสังคม โดยสื่อดังกล่าวจะนำเสนอในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง และเผยแพร่ผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างกว้างขวาง
โครงการ Young Lawyers and Police Engagement รุ่น 3 สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในการผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ มีความรู้ความสามารถทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติ และพร้อมที่จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาระบบกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมายของประเทศให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไป








