คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เดินหน้ายกระดับมาตรฐานผลงานวิชาการและนวัตกรรม จัดกิจกรรมการอบรมในหัวข้อ “กรณีศึกษา/คดีลิขสิทธิ์กับการศึกษา และวิจัยอย่างไรจึงจะจดสิทธิบัตรได้” เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2569 ณ ห้อง ED-TEAL ชั้น 4 โดยได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.พรสวรรค์ วงค์ตาธรรม รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานในพิธีเปิด กิจกรรมนี้มุ่งเน้นการส่งเสริมสมรรถนะให้แก่คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่าควบคู่ไปกับการคุ้มครองสิทธิอย่างเป็นระบบ
รศ.ดร.พรสวรรค์ วงค์ตาธรรม ได้กล่าวถึงหัวใจสำคัญของการจัดงานว่า การสร้างสรรค์นวัตกรรมทางการศึกษาในปัจจุบันไม่ได้สิ้นสุดเพียงแค่การเผยแพร่ผลงานเท่านั้น แต่จำเป็นต้องตระหนักถึงการเคารพสิทธิของผู้อื่นและการใช้ลิขสิทธิ์อย่างเป็นธรรม (Fair Use) รวมถึงการวางแผนคุ้มครองผลงานของตนเองอย่างเป็นกระบวนการ เพื่อลดความเสี่ยงจากการละเมิดและสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ยั่งยืน ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มจำนวนคำขอจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา และการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ต่อสังคมได้อย่างเป็นรูปธรรม
ในการนี้ คณะฯ ได้รับเกียรติจากทีมผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ทรัพย์สินทางปัญญา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้แก่ คุณจิราภรณ์ เหลืองไพรินทร์ ผู้อำนวยการศูนย์ฯ และ คุณจิตตะวดี หล้าหา นักวิชาการทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้เชิงลึก ครอบคลุมตั้งแต่พื้นฐานด้านทรัพย์สินทางปัญญา ประเด็นข้อกฎหมายลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอน และการวิเคราะห์ลักษณะโครงการวิจัยที่มีศักยภาพในการยื่นคำขอรับสิทธิบัตรหรืออนุสิทธิบัตร นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้ปรึกษาหารือเชิงลึกกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อไขข้อสงสัยในกรณีศึกษาต่าง ๆ และเตรียมความพร้อมสำหรับการต่อยอดงานวิจัยสู่นวัตกรรมที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย
การเสริมสร้างสมรรถนะด้านทรัพย์สินทางปัญญาในครั้งนี้ เป็นฟันเฟืองสำคัญในการบ่มเพาะนักนวัตกรการศึกษาที่เพียบพร้อมด้วยจริยธรรมทางวิชาการและการรับรู้เท่าทันกฎหมายในยุคดิจิทัล ซึ่งเป็นรากฐานของการพัฒนาการศึกษาที่มีคุณภาพ (SDG4) และการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ยั่งยืน การสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องจะช่วยให้ผลงานวิจัยและงานสร้างสรรค์ของคณะศึกษาศาสตร์ถูกนำไปใช้ประโยชน์ในวงกว้างได้อย่างมั่นคง สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของคณะฯ ที่มุ่งเน้นการพัฒนานวัตกรรมการศึกษาเพื่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในระดับสากล




















