เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569 คณะผู้บริหารคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมประชุมหารือครั้งสำคัญกับหน่วยทรัพยากรบุคคลจากบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) นำโดย คุณกุสุมา สุขวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป ด้านสรรหาว่าจ้าง เพื่อวางรากฐานความร่วมมือที่ยั่งยืนระหว่างสถาบันการศึกษาและภาคเอกชนระดับประเทศ มุ่งเน้นการยกระดับศักยภาพนักศึกษาผ่านแนวคิด Work-based Learning เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ตลาดแรงงานในระดับสากล
การประชุมหารือในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ในการพัฒนาศักยภาพนักศึกษาให้พร้อมเข้าสู่ตลาดแรงงาน ส่งเสริมโอกาสการฝึกงานและสหกิจศึกษาในองค์กรภาคเอกชนระดับประเทศ พัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานยุคใหม่ และจัดกิจกรรม Workshop เพื่อเตรียมความพร้อมนักศึกษาก่อนเข้าสู่โลกการทำงานจริง นำไปสู่การสร้างเครือข่ายความร่วมมืออันเข้มแข็งระหว่างภาคการศึกษาและภาคธุรกิจเอกชนอย่างยั่งยืน

รองศาสตราจารย์สุทิน เวียนวิวัฒน์ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า “คณะเศรษฐศาสตร์มุ่งมั่นในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับภาคเอกชนชั้นนำ เพื่อผลักดันให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์จริงจากการทำงานในองค์กรระดับประเทศ การได้ร่วมมือกับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นองค์กรธุรกิจชั้นนำของประเทศในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญในการเชื่อมโยงโลกการศึกษากับโลกธุรกิจให้เข้าหากันอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านแนวคิด Work-based Learning ที่เน้นการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง”
คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ยังกล่าวต่ออีกว่า “เราเชื่อมั่นว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อนักศึกษาของเรา ทั้งในด้านการได้รับโอกาสฝึกงานและสหกิจศึกษาในองค์กรระดับประเทศ การได้เรียนรู้หลักสูตรที่ตอบโจทย์ตลาดแรงงานยุคใหม่ และการได้เข้าร่วมกิจกรรม Workshop ที่จะช่วยเตรียมความพร้อมก่อนก้าวสู่โลกการทำงานจริงอย่างมั่นใจ คณะฯ จะยังคงเดินหน้าสร้างและขยายเครือข่ายความร่วมมือกับภาคเอกชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บัณฑิตของเราเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานทั้งในระดับชาติและนานาชาติ”

คุณกุสุมา สุขวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป ด้านสรรหาว่าจ้าง บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “บริษัท ซีพี ออลล์ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรคุณภาพสูงเพื่อรองรับการเติบโตขององค์กรในยุคดิจิทัล การร่วมมือกับสถาบันการศึกษาชั้นนำอย่างคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถือเป็นโอกาสอันดีในการร่วมกันสร้างและพัฒนาบุคลากรที่มีทักษะตรงกับความต้องการของภาคธุรกิจ ผ่านโปรแกรมฝึกงานและสหกิจศึกษาที่มีคุณภาพ รวมถึงการพัฒนาหลักสูตรร่วมกันที่จะช่วยให้นักศึกษาได้เรียนรู้ทักษะที่จำเป็นสำหรับโลกการทำงานยุคใหม่”
การประชุมหารือในครั้งนี้ได้นำไปสู่แนวทางความร่วมมือที่สำคัญระหว่างคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ใน 3 ด้านหลัก ได้แก่
ด้านการฝึกงานและสหกิจศึกษา เปิดโอกาสให้นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ได้เข้าฝึกงานและสหกิจศึกษาในบริษัท ซีพี ออลล์ และเครือข่ายในองค์กร เพื่อให้ได้รับประสบการณ์จริงจากการทำงานในองค์กรธุรกิจชั้นนำระดับประเทศ พัฒนาทักษะการทำงาน และเสริมสร้างความพร้อมในการประกอบอาชีพ
ด้านการพัฒนาหลักสูตร ร่วมกันพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานยุคใหม่ โดยนำความรู้และประสบการณ์จากภาคธุรกิจมาบูรณาการกับเนื้อหาวิชาการ เพื่อให้บัณฑิตมีสมรรถนะที่ตรงกับความต้องการของนายจ้างในยุคดิจิทัล
ด้านกิจกรรม Workshop และการเตรียมความพร้อม จัดกิจกรรม Workshop และการอบรมเชิงปฏิบัติการร่วมกัน เพื่อพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานในยุคใหม่ เช่น ทักษะการสื่อสาร การคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหา และการทำงานเป็นทีม รวมถึงการเตรียมความพร้อมด้านการสมัครงานและการสัมภาษณ์งาน
ความร่วมมือระหว่างคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญในการสร้างสะพานเชื่อมโยงระหว่างโลกการศึกษาและโลกธุรกิจ เพื่อร่วมกันผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ มีทักษะตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน และพร้อมก้าวสู่โลกการทำงานอย่างมั่นใจ สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของคณะเศรษฐศาสตร์ในการพัฒนานักศึกษาให้เป็นบัณฑิตที่พึงประสงค์ของสังคมและตลาดแรงงานทั้งในระดับชาติและนานาชาติ





